Thành thạo GIT trong 3 ngày. Bạn là lập trình viên, và đôi khi bạn muốn đưa về trạng thái trước khi quậy phá của file code nào đó? Cách đơn giản nhất đó là sao chép lại file trước khi chỉnh sửa. Trường hợp dùng phương pháp này thì sẽ phải thường xuyên thực hiện việc thêm ngày đã thay đổi vào tên thư mục hay file. Tuy nhiên, việc tự mình sao chép file mỗi lần chỉnh sửa thì sẽ rất vất vả, và cũng dễ xảy ra nhầm lẫn.
Và để giải quyết những vấn đề này thì các hệ thống quản lý phiên bản như Git đã được ra đời.

Git là gì?
Git là một trong những Hệ thống Quản lý Phiên bản Phân tán, vốn được phát triển nhằm quản lý mã nguồn (source code) của Linux.

Trên Git, ta có thể lưu trạng thái của file dưới dạng lịch sử cập nhật. Vì thế, có thể đưa file đã chỉnh sửa một lần về trạng thái cũ hay có thể biết được file đã được chỉnh sửa chỗ nào.

Thêm nữa, khi định ghi đè (override) lên file mới nhất đã chỉnh sửa của người khác bằng file đã chỉnh sửa dựa trên file cũ, thì khi upload lên server sẽ hiện ra cảnh cáo. Vì thế, sẽ không xảy ra lỗi khi ghi đè lên nội dung chỉnh sửa của người khác mà không hề hay biết.

Git sử dụng mô hình phân tán, ngược lại so với SVN hoặc CSV. Mỗi nơi lưu source sẽ đc gọi là repositories, không cần lưu trữ tập trung một nơi, mà mỗi thành viên trong team sẽ có một repository ở máy của riêng mình.
Điều đó có nghĩa là nếu có 3 người A,B,C cùng làm việc trong 1 project. Thì bản thân repositories trên máy của người A, người B, và người C có thể kết nối được với nhau.

Khi quyết định thay đổi chỗ nào đó lên server ta chỉ cần một thao tác “push” nó lên server. Chúng ta vẫn có thể share thay đổi của chúng ta cho thành viên khác, bằng cách commit hoặc update trực tiếp từ máy của họ mà không phải thông qua repositories gốc trên server (thông qua share ssh cho nhau).

Lợi ích
– An toàn hơn (vì mỗi bản copy của thành viên đều là full copy từ repository gốc, khi server bị down).
– Các thành viên vẫn có thể làm việc offline, họ vẫn có thể commit và update trên local của họ hoặc thậm chí với nhau mà không cần thông qua server.
– Khi server hoạt động trở lại, họ có thể cập nhật tất cả lên lại server.

thành thạo git trong 3 ngày

thành thạo git trong 3 ngày

Hãy gửi ngay link download toàn bộ khóa học Thành thạo GIT trong 3 ngày vào facebook messenger cho tôi ! GỬI NGAY !

(Hướng dẫn download: Click vào GỬI NGAY !  bên trên và bạn sẽ nhận được Link download được gửi đến Facebook Messenger của bạn ngay lập tức). Để tránh trường hợp link download bị die và susudev chưa kịp cập nhật, susudev đã xây dựng hết thống chatbot để lưu trữ tất cả các link download và tự động gửi đến messenger của bạn thông qua fanpage susudev.

Lời kết

Trên đây mình đã chia sẻ bộ tài liệu Thành thạo GIT trong 3 ngày. Đây là bộ tài liệu vô cùng hữu ích đối với các bạn muốn nâng cao trình độ GIT của mình.

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý hãy tự tin bày tỏ quan điểm của bản thân bằng cách bình luận bên dưới nhé. Hãy chia sẻ để mang điều ý nghĩa này đến với nhiều người hơn nữa nhé.

Cảm ơn các bạn!

Nhớ ghi nguồn https://susudev.com khi đăng tải lại bài viết này