Windows Update
Windows Update

Windows 10 có một tính năng khá là phiền hà đối với những người dùng như mình. Đó là cưỡng chế cập nhật. Xin nhắc lại, đó là tính năng chứ không phải bug. Những phiền hà mà nó mang lại bao gồm:

  • Âm thầm ngốn băng thông internet, và các tài nguyên khác: Windows lại âm thầm tải các gói cập nhật thì nó không chỉ làm cho máy tính của bạn chậm, internet của bạn chậm, mà nó còn đốt cước phí mạng của bạn cực nhanh, nếu như bạn dùng di động để kết nối internet.
  • Không chủ động được thời gian cập nhật: Sau những phản hồi của người dùng thì Windows có bổ sung tính năng trì hoãn cập nhật. Tuy nhiên Windows không cho phép chúng ta không thể trì hoãn mãi được. Khi chúng ta liên tục trì hoãn cập nhật hết lần này đến lần khác, 1 lúc nào đó đang sử dụng máy tính, bỗng nhiên màn hình máy tính xanh xanh và có dòng thông báo Windows đang cập nhật. Những file bạn đang sửa mà chưa kịp lưu, rất có thể sẽ ra đi luôn ngay lúc đó.
  • Cập nhật có thể gây lỗi máy (rất hiếm gặp): Cập nhật Windows thường là tốt, nhưng cũng có những tình huống cập nhật xong thì máy bị lỗi. Có thể do xung đột phần mềm, driver, hoặc phần cứng… Hay thậm chí có những gói cập nhật mang theo bug đã không được test kĩ trước khi phát hành.

Vì là cưỡng chế cập nhật, nên trong phần thiết đặt cho cập nhật, Windows không cho phép chúng ta tắt cập nhật. Vậy muốn tắt cập nhật thì phải làm sao?

Vô hiệu hóa dịch vụ “Windows Update”

Windows Update là dịch vụ đảm nhiệm việc cập nhật cho Windows. Chúng ta có thể tắt dịch vụ này bằng cách sau:

Dùng tổ hợp phím Windows + R, gõ lệnh services.msc, nhấn enter.

Giao diện của services.msc hiện ra. Chúng ta cuộn xuống, tìm mục “Windows Update”, nhấp đúp vào đó.

Windows Update Service
Windows Update Service

Hộp thoại “Windows Update Properties” hiện ra. Ở tab “general”, mục “Startup type” chúng ta chọn là “disabled”.

Windows Update Service Properties
Windows Update Service Properties

Click nút OK để xác nhận thay đổi và đóng hộp thoại.

Vô hiệu hóa dịch vụ “Windows Update Medic Service”

Mặc dù Windows Update đã bị vô hiệu hóa, nhưng Windows còn dùng dịch vụ Windows Update Medic Service để kiểm tra và kích hoạt lại Windows Update. Windows không cho phép chúng ta vô hiệu hóa Windows Update Medic Service bằng cách dùng services.msc như là đối với Windows Update. Do đó, chúng ta sẽ phải can thiệp vào Registry để tắt dịch vụ này. Tiến hành như sau:

Dùng tổ hợp phím Windows + R, gõ lệnh regedit, nhấn enter. Nếu “User Account Control” có hỏi thì trả lời là Yes.

Giao diện Registy Editor hiện ra, chúng ta mở khóa theo đường dẫn Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\WaaSMedicSvc

WaaSMedicSvc Registry Key
WaaSMedicSvc Registry Key

Ở phần bên phải của giao diện, chúng ta sửa giá trị của mục Start thành 4 (tương đương với disabled)

Phân quyền truy cập cho khóa registry “WaaSMedicSvc”

Mặc dù Windows Update Medic Service đã bị vô hiệu hóa. Nhưng Windows vẫn còn 1 tiến trình nào đó thường xuyên kiểm tra và kích hoạt lại Windows Update Medic Service. Do đó để ngăn chặn việc Windows kích hoạt lại Windows Update Medic Service, chúng ta phân quyền lại cho khóa WaaSMedicSvc. Thực hiện như sau:

Nhấp chuột phải vào khóa, chọn “Permissions…”.

Hộp thoại “Permissions for WaaSMedicSvc” hiện ra, chúng ta nhấp vào nút Advanced.

Hộp thoại “Advannced Security Settings for WaaSMedicSvc” hiện ra.

Advannced Security Settings for WaaSMedicSvc
Advannced Security Settings for WaaSMedicSvc

Ở Mục “Owner”, chọn “Change”, thay đổi thành user của bạn.

Ở tab “Permissions” Nhấp vào nút Disable inheritance. Trong phần “Permission enties”, chúng ta xóa hết tất cả. (Chọn và nhấp vào nút Remove).

Nhấp nút add để thêm mới. Chọn Pricipal là tên user của bạn, Type là Allow, Basic permissions là Full Control. Nhấn Ok để hoàn tất.

Permission enty for WaaSMedicSvc
Permission enty for WaaSMedicSvc

Tiếp tục nhấp nút add. Chọn Pricipal là “everyone”, Type là Deny, Basic permissions là Full Control (Hoặc chỉ tick những quyền thay đổi, giữ lại quyền đọc – ở phần advanced permissions). Nhấn Ok để hoàn tất.

Nhấp OK ở hộp thoại “Advannced Security Settings for WaaSMedicSvc” và hộp thoại “Permissions for WaaSMedicSvc” để kết thúc.

Khi muốn cập nhật Windows.

Khi chúng ta vô hiệu hóa dịch vụ Windows Update thì Windows không chạy cập nhật được. Để Windows chạy cập nhật, chúng ta chỉ cần kích hoạt lại dịch vụ Windows Update thông qua servicecs.msc, tương tự cách mà chúng ta vô hiệu hóa nó vậy. Thay vì chọn Disabled, chúng ta có thể chọn Manual hoặc Automatic.