Bài viết được chia sẻ vởi Jaxtina (Hoàng Ngọc Quỳnh – Founder at Jaxtina English).

Các bạn nên đọc hết và áp dụng luôn nhé vì mình sẽ không nói nhiều lý thuyết kiểu như nên chăm chỉ, rồi nên thực hành nhiều (điều ai cũng biết), mình sẽ đi vào cụ thể học cái gì và tài liệu nào nên dùng. Chắc chắn rằng chưa nhiều người nói với các bạn về việc nên học phát âm tiếng Anh như thế nào? Mình xin nói có vài điều các bạn phải ý thức như sau:

Thứ nhất: Phát âm tiếng Anh cực kỳ quan trọng, và là cái bạn phải học trước hết. Nếu phát âm đúng, bạn không chỉ nói hay hơn mà còn cải thiện đáng kể khả năng listening. Ngược lại, phát âm sai, bạn nói nghe rất chán, mà bạn nghe cũng rất khó 🙂 Vậy mà mình để ý trên 95% người Việt học phát âm tiếng Anh đang phát âm sai, có lẽ do nhiều giáo viên từ trước giờ dạy phát âm chưa đúng (do GV của GV phát âm chưa đúng:)), và các bạn bắt chước lỗi sai của nhau. Hy vọng các bạn ý thức rõ về việc phát âm quan trọng thế nào để học ngay từ bây giờ!
Thứ hai: Phát âm tiếng Anh hoàn toàn tự học được. Thời gian để chuẩn lại phát âm nhanh khoảng 1 tháng, lâu thì 6 tháng. Nhưng nói chung là các bạn tự học được (dĩ nhiên là nếu đến lớp có giáo viên chuẩn học sẽ nhanh hơn)
Thứ ba: Học phát âm không chỉ là học các âm riêng rẽ là xong. Nhiều người đến lớp phát âm mất vài triệu, mỗi buổi học 1 âm, xong 44 buổi học được 44 âm tiếng Anh nghĩ rằng vậy là xong, và rồi vẫn không thấy mình cải thiện mấy. Như vậy hoàn toàn sai, vì đặc tính của tiếng Anh là kết dính và âm điệu nhịp nhàng, nên có nhiều thứ cần học hơn những thứ riêng lẻ đó.

Vậy học phát âm như thế nào và học cái gì???
Học cái gì cũng vậy, cần định hướng rõ ràng cần học cái gì và trong bao lâu. Riêng với phát âm tiếng Anh, với kinh nghiệm học và dạy học, mình đúc rút ra những ý chính sau kèm theo cách học và nguồn tài liệu, các bạn nhớ luyện đủ và đừng bỏ sót phần nào nhé:

1. IPA (International Phonetic Alphabet):
Bảng mẫu tự phiên âm quốc tế, gồm 44 âm (sound) Mỗi âm tiết này có một kí hiệu riêng. Trong 44 âm tiết có 20 nguyên âm gồm 12 nguyên âm đơn (single vowels sounds), 8 nguyên âm đôi (dipthongs) và 24 phụ âm (consonants). Người ta dùng 44 âm tiết này để đánh vần và đọc các từ tiếng Anh (phiên âm). Các bạn luyện từng âm một. Tài liệu học các âm này gồm:
ENGLISH PRONUNCIATION WORKSHOP của bác Paul Gruber: dạy các âm theo tiếng Anh Mỹ cực hay luôn. Các bạn xem video luyện theo trong khoảng 1 tuần là ổn. Có cả file pdf đính kèm để chỗ nào không nghe ra thì xem lại cho chắc. Nguồn download đây nhé, bạn nhớ down tất cả về và lúc nào rảnh thì xem ngay:
https://www.fshare.vn/folder/29JHQ0DHFP/#sthash.h9E7xzmt.dpuf
RACHEL ENGLISH: Học phát tiếng Anh Mỹ với chị này rất thú vị, rất cụ thể. Các video của chị ấy làm chuyên về phát âm và đã rất nổi tiếng rồi, các bạn xem trên Youtube nhé
https://www.youtube.com/user/rachelsenglish
BBC LEARNING ENGLISH: Học tiếng Anh Anh (British English) với các bạn thích nghe nói nghiêng về giọng Anh Anh, hoặc thi IELTS nên luyện các âm ở trang này. Trong giao diện mới, link để học phát âm đây nhé: http://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/pronunciation
– ELEMENTAL ENGLISH: Có giọng một chị nghe đáng yêu lắm, học theo video với xem transcript của chị ấy nhé. Link như sau:
http://www.elementalenglish.com/category/2b-pronunciation/
RPONUNCIAN: http://pronuncian.com/. Trang này cũng có phần luyện các âm rất cụ thể nhé.

NOTE: Học cách phát âm chuẩn của các đuôi s, es, ‘s, ed (khi thêm danh từ số nhiều, chia động từ, ect.)
Phần này quan trọng vì nếu bạn phát âm đuôi sai sẽ ảnh hưởng đến việc nối âm, không những nói sai mà còn khó nghe khi người ta nối âm. Cái này bạn xem ở mấy nguồn:
https://www.youtube.com/watch?v=j32SurxnE4s
http://rachelsenglish.com/pronounce-ed-verb-endings/
http://www.pronuncian.com/Lessons/default.aspx?Lesson=129
http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/flatmates/episode59/languagepoint.shtml
https://www.youtube.com/watch?v=j32SurxnE4s
Nếu các bạn thấy mấy link trên chưa đủ thì cứ việc gõ từ khóa vào Google sẽ ra rất nhiều nguồn khác. Tuy nhiên, nên học tập trung và quan trọng phải dừng lại và luyện tập chứ không phải cứ tìm nguồn taì liệu xong để đấy nhé.
2. HỌC TRỌNG ÂM (syllable stress và word stress)

– Syllable stress (trọng âm của từ): Sẽ có những nguyên tắc nhất định mà một số thầy cô hay dạy như: danh từ, tính từ 2 âm tiết nhấn vào âm nhất, động từ 2 âm tiết nhấn vào âm 2, rồi thì từ kết thúc đuôi ic, ian, ion sẽ nhấn vào âm trước nó như heroic, information, physician, hay là từ kết thúc bằng đuôi y hay al sẽ nhấn vào âm thứ ba từ cuối trơ lên như photography, musical, vv. Tuy nhiên những quy tắc này đúng với khoảng 70 – 80% từ thôi nhé. Bạn nên có 1 cuốn Notebook chép lại tất cả các từ mới mà bạn học được cách phát âm đúng, cuối ngày bỏ ra đọc đi đọc lại.
– Word stress (nhấn âm trong câu): Rất đơn giản, đây là việc nhấn các từ chỉ nội dung của câu như danh động tính trạng từ, ect. Các từ chức năng như giới từ, mạo từ, ect thì đọc lướt nhanh. Ví dụ: I WANT TO GO TO SCHOOL => Bạn chỉ cần nhấn want, go và school thôi, mấy từ còn lại đọc lướt hết. Người bản ngữ người ta toàn nói thế, mình cũng phải học cách đó để nói kiểu tiếng Anh chứ đừng nói dõng dạc và rời rạc từng từ như tiếng Việt.
Nên học stress tại: Elemental English, Rachel English, BBC Learning English.

3. HỌC NỐI ÂM (Connected speech)

Tất cả các âm tiếng Anh đều nối với nhau hết á (trừ vài trường hợp đặc biệt), nên cái này nó siêu quan trọng. Bạn mà không quen với nối âm là bạn không nghe được người bản ngữ nói gì đâu, cũng không xem được phim, các kênh truyền hình nước ngoài hay giao tiếp ở nước bản xứ. Mới học nối âm thì bạn tập nối phụ âm với nguyên âm trược, như là: get-out, stop-it, come-on, vv. Bạn mở những đoạn VOA Special English hay Spotlight English (www.spotlightenglish.com) (giọng Anh Mỹ), hoặc BBC 6 minute English (giọng Anh Anh) hoặc Sozoexchange: https://www.youtube.com/user/sozoexchange => Nghe người ta nói vài lần sau đấy cứ tua đi tua lại và đọc theo thôi (dùng transcript bản pdf có trên website của họ, download về). Ngày bạn luyện đều đặn 30 phút, sau vài tháng bạn không chỉ phát âm đúng mà còn nói lưu loát và nghe tốt hơn nhiều. Mình chắc chắn đó <3 (Hồi mới học tiếng Anh mình toàn ngồi hàng giờ đọc theo cái VOA đó, nên giờ muốn phát âm sai cũng khó)

4. HỌC NGỮ ĐIỆU (Intonation)
Tiếng Anh cũng như âm nhạc vậy, có các pitch khác nhau, có nốt cao nốt thấp, up and down, down and up => và bạn cần quen với điều này khi nghe tiếng Anh bản ngữ và nên áp dụng dần cho speaking. Bạn tập nói 1 2 3 4 5 từ nốt thấp đến nốt cao xem? rồi thử nói đà – đa – đá, đá – đa – đà.. Tiếng Anh nói như vậy đó, để nói có ngữ điệu hay bạn cần tập nhiều, tốt nhất là luyện nghe theo phim rồi bắt chước. Bạn nên xem mấy series phim truyền hình hài như: Friends, How I met your mother, The Big Bang Theory có phụ đề English nhé. Dần dần bạn sẽ bắt chước được ngữ điệu của họ. Hoặc mới bắt đầu bạn nên học các Basic English Conversations trên Youtube, hay xem ở mấy trang như: TWO MINUTE ENGLISH: http://twominenglish.com/, hoặc là EASY PACE LEARNING: www.easypacelearning.com
Phát âm còn nhiều cái hay lắm, mà bao giờ bạn phát âm tốt rồi bạn sẽ tự tin hơn nhiều và yêu tiếng Anh lắm đó. Và điều cuối cùng là, tuy hơi lý thuyết một chút, nhưng mình vẫn phải nói rằng: practice makes it perfect. Vậy nên phải kiên trì, và thực sự luyện tập. Bạn đừng đọc bài này xong download với lưu tại liệu lại xong rồi không bao giờ dùng nhé 🙂 )
Hy vọng các bạn thấy những chia sẻ trên hữu ích cho việc học phát âm của mình.
Comment, share để mình chia sẻ tiếp các phần nghe-nói-đọc-viết nhé.

Thank you very much!

Written by: Jaxtina (Hoàng Ngọc Quỳnh – Founder at Jaxtina English)

Hướng dẫn – 60 phút gọi nói chuyện miễn phí với giáo viên nước ngoài qua Cambly

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết, theo dõi SuSuDev để cập nhật các bài viết mới và thú vị nhé!

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn các bạn!

Nhớ ghi nguồn https://susudev.com khi đăng tải lại bài viết này