English-grammar-videos-min-kinh-ngiem-tu-hoc-tieng-anh

 

Kinh nghiệm tự học tiếng anh

Phát âm là điều rất quan trọng để nghe hiểu tiếng Anh, nếu khi nói mà phát âm sai người khác sẽ không hiểu. Đồng thời, nên có 1 quyển sách giải thích ngữ pháp tiếng Anh để đọc hiểu và lấy ra tra khi cần. Trong giai đoạn đầu nên luyện pp nghe tiếng anh phản xạ (phương pháp mình từng áp dụng là “Effortless English“). Dưới đây là các nguồn mình đã học:

 

Đặc biệt, các kênh về children rất thích hợp để học từ vựng cho người mới, dùng các từ khóa như: kidstivi123, kids vocabulary, hoặc bất cứ từ khóa liên quan đến chủ đề bạn yêu thích.
Học từ vựng qua bài hát cũng mang tính giải trí cao, nếu không biết tên bài hát có thể tìm qua cụm từ: “learn vocabulary through songs“.
Phim hoạt hình có phụ đề cũng là 1 lựa chọn hay nhé.Trang web này được thiết kế cho người học dễ dàng hơn khi học từ vựng qua việc xem phim: http://studymovie.net/movies/friends—season-1

  • Sách: Cuốn “Giải thích ngữ pháp tiếng anh (với phụ đề và đáp án) – tác giả Mai Lan Hương – Hà Thanh Uyên” cũng khá hay. (Tuy nhiên nếu đã có sách giải thích grammar nào khác rồi thì chắc bạn không cần phải mua nữa)
  • Về phương pháp nghe tập phản xạ “Effortless english“: Phương pháp này tóm tắt sơ là: nghe ngày từ 2-3 lần cùng 1 bài, và cũng bài đó nghe trong khoảng 5-7 ngày mới đổi sang bài khác. Giống như việc bạn nghe 1 số bài hát trong 1 danh sách bài hát thường nghe, bạn sẽ nhớ lời bài hát, thì việc nghe 1 bài tiếng Anh nhiều lần cũng khiến bạn nhớ mà không cần cố gắng học thuộc. (Google thêm bạn nhé hoặc xem bài viết Effortless English).
    Ngoài ra, một số nguồn luyện nghe cũng phù hợp cho cấp độ mới như: EF podenglishlearn, Mister Duncan in England, Học tiếng anh cùng Dan, Engvid, VOA, BBC, English conversation (hơn 70 videos), …

* Lưu ý về từ điển trong quá trình học tiếng Anh: nên sử dụng từ điển oxford (anh-anh) + 1 từ điển anh-việt. Oxford giúp phát âm từ vựng rất chính xác, và để học cách sử dụng từ vựng qua cụm từ/câu ví dụ trên đó. Còn từ điển anh-việt (như lingo, TFLAT) để tra thêm nghĩa tiếng Việt (nếu cần). (Lưu ý là nếu tải oxford trên app bản không crack thì sẽ tốn phí).
Tiện thể nói về app, có khá nhiều app (mình quen xài android) học cũng vui lắm, như duolingo, ứng dụng truyện cười – có song ngữ, học từ vựng, tạo plashcard, luyện phát âm, luyện nghe (4English) ..

* Bài viết này chỉ mang tính tham khảo, còn rất nhiều nguồn khác và nếu thấy hay thì bạn cứ enjoy và chia sẻ nhé.

Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 thì có vô số cái để tự học, việc học thứ ngoại ngữ thông dụng nhất thì càng dễ dàng hơn, miễn là bạn kiên trì và lạc quan. Đơn giản vì bạn đã nói được tiếng Việt là 1 trong những ngôn ngữ khó nhất, thì bạn cũng có khả năng nói bất kì 1 ngoại ngữ khác)

PS: Tuy nhiên, nếu sắp xếp được thời gian và có điều kiện, bạn nên tham gia 1 khóa phát âm (để có người sửa cho bạn) và 1 khóa học viết (viết giúp bạn hiểu ngữ pháp và cách hành văn của người Tây), nó sẽ rút ngắn thời gian tự học, cũng như tạo cảm hứng ban đầu để bạn thích học Tiếng Anh hơn, sau đó bạn hoàn toàn có thể quyết định học tiếp hoặc tự học.

PHỤ LỤC
Đây là các nguồn tiếng Anh được nhiều người ưa thích
1. VOA
http://learningenglish.voanews.com/ (nếu ko mở trang được bạn thử kiểm tra vấn đề trình duyệt – google để biết thêm nhé)
2. BBC learning english http://www.bbc.co.uk/learningenglish/ chọn thẻ Feature để học chẳng hạn
3. Engvid.com
4. Ted.com Kênh này có các bài thuyết trình rất thú vị (tất nhiên khó ở mức độ mới, nhưng kênh có phụ đề. (ĐỪNG QUÊN rằng hầu hết các video đều có chế độ chỉnh tốc độ phát nhé). Các kiến thức trên kênh này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin trên nhiều lĩnh vực.
5. Các gameshow nước ngoài (So you think you can dance, got talent, the voice…); film.
6. Đọc sách, truyện
Ví dụ: kissmanga.com (có truyện tranh online, như doraemon,.. tuy nhiên theo mình nếu đọc bản in sẽ tốt hơn). Storylineonline.net (nghe kể chuyện tranh thiếu nhi), …

Bài đọc tham khảo: Chiếc bình không cạn?
Một bình nước dù không sử dụng sau 1 thời gian cũng sẽ vơi đi do bay hơi bớt
Tiếng anh chính là tổng lượng nước trong chiếc bình, nếu không có thói quen học đều và lượng kiến thức đổ vào bình không đủ trội so với lượng kiến thức bay đi, thì sau 5 10 năm tiếng anh ta vẫn thế. Vì ta đã đổ vào bình 1 lượng bằng với lượng đã bay đi. Nhưng nếu ta kiên trì đổ nước mỗi ngày vào chiếc bình đó. Đến 1 lúc ta sẽ nhận ra mình không còn thấy khát thứ nước “tiếng Anh” nữa. Bởi ta đã thật sự yêu thích công việc thú vị này: đổ nước vào bình!

_vanpk_

Nguồn : https://www.facebook.com/vanpham0731/posts/1606353366143395