Từ ngày 1 tháng 10 năm 2021, khi bạn truy cập vào các trang web yêu thích, bổng dưng xuất hiện lỗi NET::ERROR_CERT_DATE_INVALID khiến bạn không thể xem được nội dung trang web, thì phải làm sao đây. Nếu bạn có đọc báo và chưa quan tâm nhiều đến nó cho đến khi nó ảnh hưởng đến bạn quá nhiều. Thì đây là do chứng chỉ bảo mật DST Root CA X3, được cung cấp bởi tổ chức phi lợi nhuận Let’s Encrypt (Chứng chỉ bảo mật này sẽ mã hóa kết nối giữa thiết bị của người dùng với Internet, ngăn chặn nguy cơ tin tặc lấy cắp thông tin khi truyền dữ liệu qua Internet)

Sau ngày 30/9/2021, Let’s Encrypt sẽ ngừng sử dụng chứng chỉ DST Root CA X3. Theo Let’s Encrypt, về cơ bản sự thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến hầu hết người dùng Internet trên toàn thế giới, tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu smartphone, laptop, máy tính hay máy chơi game… vẫn đang sử dụng các tiêu chuẩn mã hóa thế hệ cũ, điều này sẽ khiến các thiết bị không thể truy cập Internet nếu không cập nhật lên phiên bản phần mềm mới.

Để sửa lỗi này trên máy tính của bạn cũng khá là nhanh gọn nhẹ, chỉ trong vòng 3 nốt nhạc là xong, nguyên nhân chính là do trình duyệt hoặc windows không tự update certificate mới là ISRG Root X1, nên chúng ta cần phải tự quay tay thôi.

Bước 1: Tải file .der của ISRG Root X1 tại https://letsencrypt.org/certs/isrgrootx1.der

Bước 2: Click vào tệp tin vừa tải về và thao tác như hình sau

Sau đó bấm nút Finish để hoàn thành cài đặt.

Bước 3: Clear SSL state ( Bạn vào Control Panel -> Network and Internet -> Internet Options -> Content -> Certificates) như hình sau

Bước 4: Bạn vào lại trang web x yêu thích của bạn, nếu vẫn chưa được thì khởi động lại máy là được nhé.

Chúc bạn thành công

Nhớ ghi nguồn https://susudev.com khi đăng tải lại bài viết này