Eat-sleep-code
Eat - sleep - code

Có một số bạn bè, anh chị trong nghề nói với mình rằng: Mày nói mày code vì đam mê là dối lòng. Nếu mày thực sự code vì đam mê, giảm mày 50% lương mày chịu không?

Uhmm, thì mình cũng nghe xong mình cũng cười trừ thôi, chứ quan điểm của mình khác, và cũng không phải giải thích đôi ba câu là đủ. Vì vậy, hôm nay mình xin mạn phép viết bài chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này. Bạn đọc nào thấy có điểm nào không đúng hoặc có quan điểm khác thì cứ việc comment góp ý nhé.

Đam mê nhưng vẫn cần tiền.

50% lương vẫn có thể sống được, vẫn code được. Nhưng với mức lương chỉ đủ sống qua ngày thì quả thật là quá khó khăn.

Eat-sleep-code
Eat – sleep – code

Đam mê code không phải phải lúc nào cũng dành thời gian cho code, cuộc sống còn có nhiều thứ cần phải quan tâm. Giải trí, sức khỏe, gia đình, bạn bè, xã hội… Cái vòng tuần hoàn “Eat – Sleep – Code” ấy chỉ là cách nói vui bởi người đam mê code dành nhiều thời gian cho code thôi, không có nghĩa là họ bỏ qua tất cả các vấn đề khác ngoài việc ăn, ngủ và code.

Có tiền là điều kiện tốt để nuôi dưỡng và phát triển đam mê. Vậy phát triển như thế nào? Mình đưa ra một vài ví dụ nhé.

  • Mua máy tính cấu hình mạnh để build code nhanh hơn.
  • Thuê VPS hoặc đầu tư dàn server riêng để deploy ứng dụng.
  • Mua phần mềm, IDE xịn, hỗ trợ code tốt hơn.
  • Học công nghệ mới, và cả những thứ hữu ích khác nữa. Thậm chí thỉnh thầy giỏi về dạy luôn.
  • Tiết kiệm thời gian (Thuê người giúp việc, đi xa bằng máy bay thay vì tàu hoặc xe… )
  • Chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn.
  • Nuôi team dev/test.
  • ….

Có lẽ một số bạn sẽ có các thắc mắc như “Cần gì mua phần mềm, IDE xịn làm gì cho tốn tiền” hay “Mấy thằng coder suốt ngày cắm mặt vào máy tính thì biết gì kinh doanh mà đòi nuôi team dev/test”. Nhưng khi mà bạn có nhiều tiền thì việc gì phải sợ mua phần mềm tốn tiền. Khi bạn có nhiều tiền, bạn cũng hoàn toàn có thể nghĩ đến việc thuê người khác làm việc cho bạn, bất kể bạn có giỏi kinh doanh hay không, chỉ cần bạn có tiền trả cho người ta là được thôi. 🙂

Nếu Mark Zuckerberg chỉ nghĩ đến code mà không nghĩ đến tiền thì liệu The Facebook ngày xưa có trở thành Facebook như ngày hôm ngay không? Tuy Facebook của Mark Zuckerberg trở nên lớn mạnh như vậy. Nhưng có lẽ bây giờ ông đã không còn viết code nữa. Nếu đã đam mê code thì sao không code nữa? – Vậy nếu khởi đầu Mark Zuckerberg không thích code thì liệu ông có tạo ra Facebook hay không? Có thể có người hỏi Linus Torvalds thì sao, ông cống hiến rất nhiều cho cộng đồng open source điển hình là hệ điều hành Linux và git. Mặc dù những sản phẩm này không đem tiền về cho ông, nhưng nó đã xây dựng nên tên tuổi của ông, và nó góp phần xây dựng nên cộng đồng open source. Cộng đồng này đem lại lợi ích cho tất cả chúng ta, kể cả ông. Mặc dù vậy, bạn có nghĩ là thu nhập của ông ấy bằng 50% lương của bạn hay không?

Cả hai nhân vật này đều có đam mê, đều xây dựng sản phẩm bằng việc code. Nhưng, hai người lại phát triển theo hai hướng khác nhau. Một người thì theo hướng kinh doanh, kiếm tiền từ sản phẩm và lấy tiền đó tiếp tục phát triển sản phẩm. Người kia thì đi theo hướng đem sản phẩm cống hiến cho cộng đồng, và cộng đồng sẽ cống hiến lại cho sản phẩm.

Đam mê code không có nghĩa là đam mê code thuê.

Đam mê code là việc người ta thích viết code. Nhưng code thuê chỉ là công việc kiếm sống mà thôi. Khi viết code theo ý của người khác thì làm sao có được cái cái cảm giác sung sướng khi mình hiện thực hóa được ý tưởng của chính mình. Mình không nghĩ lại có ai đó đam mê code thuê đâu, có chăng thì đó cũng là cái người vô cùng lập dị chứ không phải là lập dị thông thường nữa. Còn nếu không thích code, người ta cũng hoàn toàn có thể học và làm những ngành nghề khác chứ không nhất thiết phải là code thuê.

Về code thuê, thứ nhất, đó là sản phẩm của người khác, không phải là của bạn. Điều đó không có nghĩa code thuê là làm cẩu thả sơ sài cho có. Chẳng có ai lại muốn tốn tiền để thuê 1 người cẩu thả sơ sài làm thuê cho họ cả. Người có đam mê hay không có đam mê thì cũng làm thuê vì tiền thôi. Tuy nhiên, không chỉ vì tiền. Code thuê còn để có cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến… Thứ hai, cho dù bạn có ý tưởng hay nhưng khách hàng không đồng ý thì bạn vẫn theo ý khách hàng. Xét theo quan điểm của khách hàng, họ có thể không thấy ý tưởng của bạn có lợi cho việc kinh doanh của họ. Chưa thể khẳng định khách hàng đúng hay sai nhưng họ bỏ tiền ra thuê bạn làm thì họ có quyền quyết định cho sản phẩm của họ. Như vậy, ý tưởng của bạn không có cơ hội để thực hiện. Ít nhất là ở tại thời điểm đó.

Đam mê code thực chất là đam mê sáng tạo.

Đam mê code không phải là đam mê gõ máy tính, hay đam mê sử dụng cái thứ ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu, còn con người thì không phải ai cũng hiểu. Cũng như các nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ,… đam mê là khát khao, là hy vọng, là hoài bão đang rực cháy trong tim. Trong số họ, ai ai cũng muốn có 1 tác phẩm để đời. Coder cũng vậy, cũng muốn có 1 là sản phẩm ưng ý để đời. Khi coder tâm huyết với 1 sản phẩm của họ thì đó cũng chính là đứa con tinh thần mà họ đã đẻ ra và nuôi nấng. Tuy nhiên để thực hiện niềm đam mê không phải là dễ, không phải ai cũng thành công. Code ra sản phẩm mà không ai dùng thì có thể được xem như là thất bại rồi. Còn code thuê chỉ là những bước đi khởi đầu cho con đường đầy chông gai phía trước mà thôi. Mục tiêu chính của người có đam mê code chính là sản phẩm của họ, chứ không phải là ngồi 1 chỗ với cái bàn phím và màn hình.